Bão số 14 hướng vào Nam Trung Bộ: Các hồ chứa tuân thủ nghiêm quy trình vận hành liên hồ

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các bộ, ngành, địa phương phải hết sức cảnh giác trong ứng phó với cơn bão này do tốc độ di chuyển của bão nhanh và đang hướng vào khu vực vừa chịu ảnh hưởng của bão số 12.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai họp ứng phó với bão số 14 sáng 18/11

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, các tỉnh như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận do ít có bão nên người dân vẫn còn tâm lý chủ quan. Chính vì vậy, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng chống bão.

Do ảnh hưởng của đợt bão lũ vừa qua, hiện nay, các hồ chứa ở trong khu vực dự báo bị ảnh hưởng bão số 14 đang đầy nước. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình vận hành liên hồ. “Trong cơn bão số 12 vừa qua, công tác này đã được thực hiện rất tốt”, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết.

Thông tin tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường -  Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, bão số 14 có bán kính ảnh hưởng rộng, sức gió mạnh cấp 6 trở lên tính từ tâm bão là khoảng 200 km. Đặc biệt, cơn bão này di chuyển rất nhanh. Các cơn bão thông thường di chuyển với tốc độ 15-20 km/h, nhưng bão số 14 đang di chuyển với tốc độ 30 km/h, sau đó giảm xuống còn 25 km/h. Dự báo, 24h tới, bão số 14 sẽ áp sát bờ biển các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đỗ Mộng Hùng – Trưởng Ban An toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, qua các đợt bão, lũ vừa qua, các hồ chứa thủy điện do EVN quản lý đã tuân thủ nghiêm ngặt lệnh điều hành của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN trên địa bàn. Gần đây nhất, ứng phó với bão số 12, EVN đã vận hành hạ mực nước các hồ trước đó để góp phần giảm lũ, cắt lũ cho hạ du.

Hiện nay, các hồ chứa thủy điện trong khu vực dự báo bị ảnh hưởng của bão số 14 đang vận hành bình thường và sẵn sàng hạ thấp mực nước hồ để đón lũ theo chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền - ông Hùng khẳng định.

Về lưới điện, các đơn vị trực thuộc EVN đã khắc phục xong sự cố do bão số 12 tại các tỉnh Nam Trung Bộ. Tuy nhiên, bão số 14 tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực này cũng là một thách thức không nhỏ của EVN.

Dự báo về cơn bão số 14:
- Đến 10h ngày 19/11, vị trí tâm bão ở ngay trên bờ biển các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 12.
- Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25 km, đi sâu vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. 
- Đến 10 giờ ngày 20/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên khu vực miền Nam Campuchia.
Cảnh báo mưa lớn trên đất liền: 
- Từ sáng sớm mai (19/11), ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to.
- Từ đêm mai (19/11), do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh mạnh tăng cường nên vùng mưa lớn có xu hướng mở rộng về phía Bắc (đến Hà Tĩnh).
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, bản tin phát hồi 11h ngày 18/11/2017

Hỗ trợ trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn
0254 3876 927
 genco3@evn.com.vn